Sử dụng thuố.c gây mê giảm đau khi phẫu thuật

Hiện nay có nhiều bệnh viện đã sử dụng thuố.c gây mê cho bệnh nhân để giảm bớt cơn đau trong khi phẫu thuật. Và nhiều người còn sử dụng thuố.c gây mê cho người thân sau khi phẫu thuật để giảm đau, nhiều người chưa hiểu rõ thuố.c mê sử dụng như thế nào. Hôm nay THEGIOIMENGU.COM xin giới thiệu với bạn công dụng tác dụng và cách sử dụng thuố.c gây mê sau phẫu thuật. Các bạn tham khảo thông tin sau chúng tôi chia sẽ nhé

THẾ GIỚI MÊ NGỦ – THEGIOIMENGU.COM

Trụ sở chính: Hoa Mai, phường 2, Phú Nhuận, Hồ Chí Minh, Việt Nam.

Điện thoại: 07.85.84.7218

Email: thegioimengu@gmail.com

Website: thegioimengu.com

thuố.c mê là những hóa chất có tác dụng ức chế hồi phục thần kinh khi đưa vào cơ thể với một liều lượng nhất định, làm mất tạm thời ý thức, cảm giác và phản xạ của bệnh nhân. Bệnh nhân sau khi sử dụng thuố.c mê không ảnh hưởng đến chức năng sống như tuần hoàn, hô hấp, chuyển hóa, bài tiết.

Đặc điểm của thuố.c mê là gì?

thuố.c mê tác động đến cơ thể qua các giai đoạn ức chế vỏ não giúp giảm đau, ức chế vùng dưới vỏ não và tủy sống tác động đến trung tâm vận động, làm mất ý thức và phản xạ. Tác dụng thuố.c gây mê phụ thuộc liều lượng và khả năng đáp ứng của tế bào thần kinh.

Mỗi loại thuố.c mê đều có liều tối đa riêng biệt. Nếu dùng liều lượng quá thấp sẽ không đủ khả năng gây mê. Trường hợp dùng liều lượng quá cao vượt ngưỡng tối đa có thể dẫn đến liệt hành tủy, ngừng hô hấp, ngừng tim gây tử vong.

Tiêu chuẩn khi sử dụng thuố.c mê tốt

Một loại thuố.c mê lý tưởng cần đạt được những điều kiện sau:

  • Khởi mê nhanh, êm dịu, hồi phục nhanh.
  • An toàn, không tác dụng phụ, không gây độc.
  • Không ảnh hưởng đến hệ tuần hoàn và hô hấp.
  • Có tác dụng giãn cơ vận động, đạt độ mê sâu.
  • Tác dụng gây mê đủ dùng, dễ chỉnh liều cho phẫu thuật.

Trên thực tế, vẫn chưa có loại thuố.c mê nào đáp ứng được những tiêu chuẩn nêu trên. Vì thế, để hạn chế được tác dụng không mong muốn, bác sĩ thường sẽ phối hợp thuố.c mê hoặc thuố.c tiền mê trong phẫu thuật.

Phân loại thuố.c gây mê hiện nay

Tùy vào cách được đưa vào cơ thể mà thuố.c mê được chia làm hai loại:

thuố.c mê đường hô hấp

Các loại thuố.c mê đường hô hấp thường ở thể lỏng, dễ bay hơi hoặc ở thể khí. Đây là loại thuố.c mê được đưa vào cơ thể qua đường hô hấp, có khả năng hấp thụ nhanh, dễ điều chỉnh liều và dễ sử dụng.

thuố.c gây mê được đi từ mũi đến phổi, khuếch tán vào máu đi đến hệ thần kinh trung ương. Khi nồng độ thuố.c mê ở thần kinh trung ương đạt tới ngưỡng tác dụng, nó sẽ có tác dụng ức chế và tạo trạng thái mê.

thuố.c gây mê đường hô hấp là loại thuố.c mê tác dụng nhanh, có thể dùng cho người bệnh ở mọi độ tuổi, đặc biệt là trẻ em khi sử dụng phương pháp phẫu thuật thời gian ngắn và thời gian dài. Một số loại thuố.c gây mê đường hô hấp như enfluran, ether etylic, dinitrogen oxyd, halothan.

thuố.c mê đường tĩnh mạch

thuố.c mê đường tĩnh mạch thường là thuố.c mê dạng bột, thể rắn tan trong nước. thuố.c mê được đưa vào cơ thể bằng đường tiêm tĩnh mạch, tác dụng gây mê nhanh nhưng thời gian gây mê ngắn.

thuố.c mê sau khi vào cơ thể qua đường tĩnh mạch sẽ khiến nồng độ thuố.c mê trong máu tăng cao. thuố.c gây mê sẽ bắt đầu xâm nhập vào mô tế bào, sau khi nồng độ thuố.c mê tại não bộ đạt được liều tác dụng, người bệnh sẽ bước vào trạng thái mê.

thuố.c mê đường tĩnh mạch thường được dùng để khởi mê, ít có tác dụng giảm đau và giãn cơ. thuố.c mê đường tiêm dễ gây hạ huyết áp và ngừng hô hấp do khó chỉnh liều lượng thuố.c, nên phải có các biện pháp phòng ngừa. Một số loại thuố.c gây mê đường tĩnh mạch là thiopental, ketamin, fentanyl, etomidate, propofol.

Lưu ý trước khi sử dụng thuố.c mê

Trước khi phẫu thuật, bác sĩ thường sẽ hướng dẫn bạn về việc tránh thức ăn và đồ uống. Gây mê toàn thân giúp thư giãn các cơ trong đường tiêu hóa và đường thở, gây khó khăn cho việc giữ cho thức ăn và axit không đi từ dạ dày vào phổi của bạn. Bạn sẽ phải nhịn ăn khoảng sáu giờ trước khi phẫu thuật và có thể uống nước lọc trước đó một vài giờ.

Bác sĩ có thể bảo bạn uống một số loại thuố.c với ngụm nước nhỏ trong thời gian nhịn ăn. Bạn có thể cần tránh một số loại thuố.c, chẳng hạn như aspirin và một số thuố.c làm loãng máu không kê đơn khác, trong ít nhất một tuần trước khi làm thủ thuật. Những loại thuố.c này có thể gây ra các biến chứng trong khi đang sử dụng thuố.c mê.

Một số loại vitamin và phương thuố.c thảo dược, ví dụ như nhân sâm, tỏi, bạch quả… có thể gây ra các biến chứng trong quá trình sử dụng thuố.c mê. Bạn hãy thảo luận về chế độ ăn uống của bạn với bác sĩ trước khi phẫu thuật.

Nếu bạn bị tiểu đường, bạn hãy nói chuyện với bác sĩ về bất kỳ thay đổi nào về thuố.c điều trị trong thời gian nhịn ăn. Thông thường, bạn sẽ không dùng thuố.c tiểu đường uống vào buổi sáng của ca phẫu thuật. Nếu bạn dùng insulin, bác sĩ có thể đề nghị giảm liều. Nếu bạn bị chứng ngưng thở khi ngủ, bạn hãy thảo luận về tình trạng của bạn với bác sĩ. Bác sĩ gây mê sẽ cần theo dõi cẩn thận hơi thở của bạn trong và sau khi phẫu thuật.

Bạn cần lưu ý những trường hợp trên để tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra trong quá trình sử dụng thuố.c mê. Bạn hãy thảo luận kỹ và tuân thủ đầy đủ các hướng dẫn của bác sĩ trước khi sử dụng thuố.c mê.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *